ม.วลัยลักษณ์ ผนึก 2 ม. ดังในฟิลิปปินส์-อินโดฯ เดินหน้าเครือข่ายสหกิจศึกษานานาชาติ

เครือข่ายสหกิจศึกษานานาชาติ

ศูนย์สหกิจศึกษาและพัฒนาอาชีพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ดำเนินการโครงการ International Coop. Network ซึ่งเป็นหนึ่งในการสร้างพันธมิตรในต่างประเทศสำหรับการดูแล แลกเปลี่ยน นักศึกษาสหกิจศึกษานานาชาติ โดยมีพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง ม.วลัยลักษณ์ กับ 2 มหาวิทยาลัยจาก อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ เมื่อปลายเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมา

อาจารย์ ดร.อัตนันท์ เตโชพิศาลวงศ์ รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์สหกิจศึกษาและพัฒนาอาชีพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กล่าวว่า “โครงการ International Coop. Network” เป็นโครงการที่จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนนักศึกษาด้านสหกิจศึกษาระหว่างประเทศ ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันในการดูแลนักศึกษา จัดหาสถานประกอบการที่เหมาะสม รวมถึงการนิเทศงานนักศึกษา โครงการดังกล่าวจะทำให้นักศึกษา ม.วลัยลักษณ์มีโอกาสมากขึ้นในการได้รับประสบการณ์ยังต่างประเทศระหว่างสหกิจศึกษา ในขณะที่ ม.วลัยลักษณ์ก็จะได้ทำการแลกเปลี่ยน รับนักศึกษาจากต่างประเทศมาดูแล เพื่อเพิ่มความเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติ

ทั้งนี้ 2 มหาวิทยาลัยที่ได้ร่วมลงนามความร่วมมือประกอบด้วย UNTAG Surabaya จากประเทศอินโดนีเซีย และ DMMMSU (Don Mariano Marcos Memorial State University) ประเทศฟิลิปปินส์ ได้มีการพูดคุยความร่วมมือการแลกเปลี่ยนนักศึกษาสหกิจศึกษา รวมถึงได้มีการเข้าพบสถานประกอบการที่จะเข้าร่วมโครงการในประเทศอินโดนีเซีย เป้าหมายของความร่วมมือดังกล่าวจะทำให้นักศึกษา ม.วลัยลักษณ์สามารถเดินทางไปสหกิจศึกษาต่างประเทศได้ปีละกว่า 40 คน

เครือข่ายสหกิจศึกษานานาชาติ